Những việc cần làm khi bị mất điện thoại

Việc bị mất điện thoại là điều không ai mong muốn. Để hạn chế thấp nhất thiệt hại do việc mất điện thoại gây ra, mình sẽ hướng dẫn các bạn các bước cơ bản để đảm bảo an toàn cho dữ liệu của bạn và tăng cơ hội tìm lại máy.

Việc đầu tiên khi bị mất điện thoại là các bạn phải bình tĩnh để giải quết vấn đề và làm theo các bước sau.

Báo mất và khóa máy từ xa

Ngay khí mất điện thoại, bạn nên dùng một thiết bị khác của bản thân hoặc mượn bạn bè đi cùng một thiết bị khác để truy cập iCloud. Sau đó, bật Chế Độ Mất của máy lên và thực hiện khóa máy từ xa.

Với iPhone, các bạn truy cập vào icloud.com/find. Trong Tìm iPhone nhấp vào Tất cả thiết bị rồi chọn thiết bị đang cần, sau đó nhấp vào chế độ Mất hoặc Khoá.

Bạn có thể để lại lời nhắn có kèm số điện thoại khác để liên lạc khi bật Lost Mode, nếu may mắn bạn rớt điện thoại và có người tốt nhặt được họ sẽ có cách liên lạc với chủ nhân để trả điện thoại về.

 Đổi mật khẩu các tài khoản quan trọng và MXH

Sau khi đã báo mất máy và khóa máy từ xa, các bạn tiến hành thay đổi mật khẩu các tài khoản quan trọng như tài khoản ngân hàng, ví điện tử, Mail, các tài khoản MXH,...

Khóa SIM ngay lập tức 

Khi bị mất máy bạn cần liên hệ ngay cho nhà mạng để lập tức khoá SIM. Nếu kẻ xấu phá khóa được điện thoại của bạn, khả năng chúng sẽ truy cập vào ứng dụng ngân hàng để đánh cắp tiền thông qua OTP. Vì vậy bạn cần khoá sim ngay, điều này cũng giảm nguy cơ mất các tài khoản cá nhân như email, Zalo, Facebook,... vì các tài khoản này có thể phục hồi thông qua số điện thoại cá nhân của bạn.

Tuyệt đối không được bấm vào các link lạ - Nhất là From Apple

Kẻ xấu rất tinh vi, thường chúng sẽ gửi tin nhắn mạo danh Apple đến cho bạn. Nội dung tin nhắn thường là báo vị trí điện thoại bị mất của bạn, kém một đường link yêu cầu bạn đăng nhập tài khoản iCloud để biết vị trí hiện tại iPhone của bạn.

Đây là cách rất phổ biến với những iPhone bị mất. Đầu số gửi tin nhắn đến sẽ là số điện thoại nước ngoài, thậm chí chúng có cách để hiển thị tên tin nhắn đến là Apple. Tuy nhiên bạn không nên nhấn và điền bất cứ thông tin nào ngoại trừ trang web chính thức của Apple.

Không cung cấp mật khẩu màn hình và số iMei cho bất kỳ ai 

iPhone đời càng mới khả năng bẻ khoá càng khó, điều này khiến những kẻ gian “diễn xuất” nhiều hơn nhằm chiếm đoạt iPhone của bạn trọn vẹn. Thậm chí nhiều trường hợp đã nhận được điện thoại của nhiều người tự xưng là cầm đồ, công an... trong cuộc nói chuyện chúng sẽ đề cập đến chuyện cần bạn đọc mật khẩu điện thoại hoặc số imei để kiểm tra máy. Vì điện thoại giá trị cao nên chúng rất đầu tư "diễn xuất" để lừa đảo, bạn nên tỉnh táo khi gặp trường hợp này, không cung cấp cho chúng thứ chúng muốn.

Nếu là công an, bạn chỉ làm việc trên giấy trắng mực đen tại cơ quan có thẩm quyền. Tuyệt đối không làm việc hay trao đổi nội dung qua điện thoại.

Một số việc bạn cần làm với thiết bị của mình để không hối hận khi gặp phải tình huống xấu nhất là mất điện thoại:

  • Đặt mật khẩu 6 số khó đoán, không trùng lặp để xác suất dò được mật khẩu của kẻ xấu khó hơn.
  • Điện thoại luôn bật chế độ Tìm.
  • Bật chế độ vị trí cuối cùng
  • Các ứng dụng, tài khoản quan trọng đều được đặt bảo mật hai lớp.
  • Luôn sao lưu dữ liệu.

Cơ hội để tìm lại chiếc điện thoại đã mất rất thấp, đặc biệt khi bạn bị giật chứ không phải làm rơi. Điện thoại là tài sản có giá trị không nhỏ, nhưng lỡ mất rồi thì cũng đừng để mất luôn dữ liệu hay nhiều thứ khác từ điện thoại. Hy vọng những chia sẻ bên trên có thể giúp ích được các bạn trong việc bảo vệ tốt nhất các dữ liệu cá nhận và không để những kẻ xấu không dễ dàng trục lợi hoàn toàn từ điện thoại mà chúng đánh cắp.